Bệnh lý cơ xương khớp là căn bệnh phổ biến và có tỷ lệ gây tàn phế cao nhất hiện nay, theo thống kê tại các bệnh viện, bệnh xương khớp giờ đây đã không còn là căn bệnh của người già mà đang có chiều hướng xuất hiện rộng rãi ở mọi lứa tuổi. Tổn thương xương khớp thường khó có thể hồi phục, di chứng nặng nề do bệnh để lại cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như sinh hoạt bình thường của người bệnh. Thấu hiểu điều đó, có một vị lương y đang hàng ngày mang bài thuốc gia truyền của mình đem lại cuộc sống mới cho các bệnh nhân

Bệnh lý cơ xương khớp là căn bệnh phổ biến và có tỷ lệ gây tàn phế cao nhất hiện nay, theo thống kê tại các bệnh viện, bệnh xương khớp giờ đây đã không còn là căn bệnh của người già mà đang có chiều hướng xuất hiện rộng rãi ở mọi lứa tuổi. Tổn thương xương khớp thường khó có thể hồi phục, di chứng nặng nề do bệnh để lại cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như sinh hoạt bình thường của người bệnh. Thấu hiểu điều đó, có một vị lương y đang hàng ngày mang bài thuốc gia truyền của mình đem lại cuộc sống mới cho các bệnh nhân

Vị lương y của núi rừng Ba Vì

Lương y Lý Sinh Phúc đang khám chữa cho bệnh nhân

Lương y Lý Sinh Phúc đang khám chữa cho bệnh nhân

Từ trước tới nay, khu vực thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội không chỉ nổi tiếng với việc có nhiều đồng bào người Dao sinh sống, luôn ẩn chứa trong mình những câu chuyện kỳ bí, linh thiêng của núi rừng. Mà người dân nơi đây còn luôn tự hào vì ở đây có một vị lương y, thầy không chỉ nổi danh với các bài thuốc chữa gan gia truyền, những bài thuốc cải tử hoàn sinh mà thầy còn đang hàng ngày, hàng giờ cứu chữa cho các bệnh nhân mắc các chứng xương khớp – thầy chính là lương y Lý Sinh Phúc. Một chiều cuối tháng 5, chúng tôi lặn lộn tìm đến vùng phía Tây của Tổ quốc để tìm gặp và trò chuyện với thầy. Thầy sinh ra trong một gia đình đã có truyền thống nhiều đời làm nghề y, nổi tiếng với các bài thuốc gia truyền quý giá.

Lương y chia sẻ về trường hợp bệnh nhân mà lương y phải tăng hàm lượng cỏ gân trâu trong bài thuốc để chữa bệnh, đó là bệnh nhân Vũ Thị Nguyệt  53 tuổi ở Nghĩa Sơn -  Nghĩa Hưng - Nam Định bị thoái hóa xương khớp  thần kinh liên sườn. Mỗi lần làm những công việc nặng cô đều cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau nhức, cơ thần kinh liên sườn đau liên tục khiến cô gặp khó khăn khi cử động được. Đặc biệt cánh tay phải của cô thường xuyên tê mỏi, phải liên tục xoa bóp. Từ khi bị bệnh đến nay cũng đã vài năm. Kể từ lúc đó, gia đình đã đưa cô đi chữa nhiều nơi, dùng nhiều thuốc khác nhau nhưng bệnh không khỏi. Gia đình làm nông dân nên chẳng có gì là khá giả, chữa trị tốn kém nên kinh tế gia đình càng ngày càng khó khăn. Trong một lần nghe người quen mách , cô đến lương y khám chữa. Vì đã dùng qua nhiều thuốc ở nhiều nơi khác nhau nên bệnh tình của cô bị nặng hơn các bệnh nhân khác do ảnh hưởng của nhiều loại thuốc. Lương y Lý Sinh Phúc đã khéo léo phối hợp bài thuốc để điều trị cho cô Nguyệt. Nhờ đôi  tay thần kỳ của lương y, sau hơn hai tháng kiên trì dùng thuốc, cô Nguyệt đã khỏi hoàn toàn, đến nay đã  khỏe mạnh bình thường.

Cô Vũ Thị Nguyệt đã khỏi bệnh

Cô Vũ Thị Nguyệt đã khỏi bệnh

“Sức khỏe của bệnh nhân là trách nhiệm của người làm nghề như tôi”

Đó chính là những gì lương y Lý Sinh Phúc chia sẻ, là một người lương y nổi tiếng khắp nơi với những bài thuốc gia truyền thần kỳ, thế nhưng ông luôn sống điềm đạm, thân thiện và ân cần với mỗi bệnh nhân. Là một người đã có bề dày trong công tác y học và sử dụng thuốc Đông y, lương y thấu hiểu bệnh xương khớp là căn bệnh của thời đại khi ngày càng có nhiều người mắc phải các chứng bệnh này.

Các vị thuốc trong bài thuốc chữa xương khớp của lương y

Lương y chia sẻ: “Các bênh xương khớp trước đây chủ yếu là những người trung niên hoặc cao tuổi mắc phải thôi, thế nhưng do cuộc sống hiện đại có nhiều áp lực trong quá trình học tập lao động hàng ngày: ngồi học bài, làm việc hàng giờ bên máy tính, di chuyển nhiều, vận động mạnh hay thoái hóa xương.. nên bây giờ ngay cả người trẻ cũng đang mắc nhiều các bệnh xương khớp như viêm khớp, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, gout, thoái hóa xương khớp..”. Tuy nhiên, nhờ được thừa hường bài thuốc gia truyền nhiều đời, cộng với qua quá trình theo học y học hiện đại và  thực nghiệm chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân của lương y Phúc trong những năm qua, lương y đã và đang hoàn thiện bài thuốc chữa xương khớp của gia đình phù hợp với tình trạng của mỗi một bệnh nhân. Cô Nguyễn Thị Hải Hải ở Hải Dương (SĐT: 0168.3422.088) cùng chồng là một trường hợp may mắn do cơ duyên gặp được lương y Phúc nên đã được chữa khỏi bệnh. Trong một lần tình cờ tham gia hội chợ tại quê nhà, thấy có một vị lương y tướng mạo vô cùng mộc mạc, giản dị đang bắt mạch cho một số bà con trong vùng, tò mò cô vào thử để xem vị lương y này có thực tài hay không. Dưới kinh nghiệm chữa xương khớp lâu năm, lương y Lý Sinh Phúc chẩn mạch là đã phát hiện ra cô đang mắc bệnh thoái hóa xương khớp giai đoạn đầu. Giật mình trước thực tài của lương y, cô bèn đặt thuốc uống một tháng và đem kể lại câu chuyện của mình với chồng. Bán tín bán nghi, nghĩ vợ mình lại mua phải thuốc không rõ nguồn gốc nên chồng cô không tin, chỉ đến khi uống gần hết một tháng thuốc, bệnh tình của cô đã khỏi hẳn. Sinh hoạt đi lại hoàn toàn bình thường không bị khó khăn như trước nữa. Lúc đó, hai vợ chồng cô chú tức tốc đi tìm lương y để lấy thêm thuốc uống và chữa bệnh dạ dày cho chú.

Chẩn bệnh nhanh chóng, lương y đã kê được cho chú thuốc uống chữa dạ dày trong hai tháng, cô Hải cũng lấy thêm thuốc chữa xương khớp để về dùng. Chỉ qua hai tháng sau, không những cô Hải khỏi hẳn xương khớp mà căn bệnh đau dạ dày bao năm của chú cũng tan biến. Đến lúc đó, cô chú vẫn chưa tin vào những gì đã được trải qua và thầm cảm ơn sự may mắn đã gặp được lương y.

Hành nghề nhiều năm, chữa bệnh cho nhiều người như y đức là thứ lương y luôn đề lên hàng đầu. Lương y chia sẻ: “Là một người thầy thuốc, trách nhiệm quan trọng nhất là phải chưa được bệnh cho bệnh nhân, sức khỏe của bệnh nhân là trách nhiệm của người làm nghề như tôi”. Chính nhờ tâm đức với nghề như vậy nên bệnh nhân luôn luôn  chọn mặt gửi vàng, coi lương y Lý Sinh Phúc coi lương y như vị cứu tinh trong cuộc đời của mình.

Còn tiếp: Kỳ 2: Chị Nguyễn Thị Nguyệt - Hành trình hai lần sống dậy của tôi

 


Tag: Lương y Lý Sinh Phúc, lương y, lương y gia truyền
Bài viết cùng chuyên mục