Thoái hóa cột sống là một trong số những căn bệnh về xương khớp tương đối phổ biến, người mắc bệnh này thường gặp khó khăn trong đi lại, đau nhức khi vận động hay lao động ảnh hưởng bất tiện đến cuộc sống. Khi mắc bệnh này nếu người bệnh không chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng sau này, nếu được phát hiện sớm, kịp thời và điều trị đúng cách thì sẽ giảm tối đa triệu chứng bệnh và có thể chữa khỏi bệnh thoái hóa cột sống hoàn toàn.

Hiện nay, với sự tiên tiến của y học có nhiều phương pháp để chữa khỏi bệnh thoái hóa cột sống. Tuy nhiên, chữa bệnh thoái hóa cột sống bằng thuốc nam vẫn là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi đây là cách chữa bệnh an toàn và hiệu quả mà những cây thuốc lại vô cùng quen thuộc và dễ kiếm, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc vô cùng quen thuộc sau:

Chữa bệnh thoái hóa cột sống bằng cây nhàu:

Trong quả nhàu có rất nhiều chất khác nhau, đặc biệt có lượng prosertonin vô cùng lớn, khi lượng chất này kết hợp với một enzim nội bào sẽ sinh ra xeronin, chất này giúp các tế bào tự sửa chữa và tái tạo. Tùy vào từng trường hợp mà quả nhàu được sử dụng theo các cách khác nhau:

Trong trường hợp thoái hóa cột sống do thận yếu:

Bạn cần chuẩn bị:

  • 12g rễ nhàu
  • Rau ngót, cối xay, dây gùi, ngó bần, đậu săng, tầm gửi cây dâu, rễ ngà voi. Mỗi loại 8g.
  • 12g trà ngũ thảo.

Bạn cho các nguyên liệu trên vào ấm, sắc với nửa lít nước, sắc đến khi chỉ còn một nửa lượng nước ban đầu. Sau đó, uống ngày 2 lần khi nước còn nóng.

Trong trường hợp thoái hóa do phong thấp

Chuẩn bị:

  • Rễ cây nhàu, dây đau xương, củ khúc khắc, rễ cỏ xước. Mỗi loại chuẩn bị 20g.
  • 6g cam thảo dây.

Bạn sắc các nguyên liệu trên với nửa lít nước, sắc đến khi chỉ còn 250ml thì dừng lại. Chia thuốc đã sắc thành 2 – 3 phần uống trong ngày.

Chữa thoái hóa cột sống bằng lá lốt và ngải cứu

Lá lốt là loại cây quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, giá rẻ, dễ tìm thế nhưng ít ai biết rằng ngoài tác dụng là gia vị trong một số món ăn lá lốt còn có thể chữa bệnh thoái hóa cột sống vô cùng hiệu quả.

Chuẩn bị:

  • Một lượng lá lốt và ngải cứu vừa đủ với diện tích cơ thể cần đắp theo tỉ lệ 50 – 50.
  • Dấm.

Bạn cho dấm vào lá lốt và ngải cứu đã chuẩn bị, chưng nóng. Để hỗn hợp nguội một chút để tránh bỏng da sau đó cho vào vải sạch chườm lên lưng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 20 phút. Khi hết nóng lại cho vào chưng tiếp.

Ngoài ra bạn có thể sắc lá lốt, cỏ xước, cố khí củ, dây đau xương ( Mỗi loại 15g) cho vào 600ml nước sắc đến khi còn 200ml thì dừng lại, chia thuốc thành 2 phần và uống 2 lần/ ngày.

Chữa thoái hóa cột sống bằng ớt

Trong quả ớt có chứa nhiều capsicai - thành phần chính của nhiều loại kem bôi ngoài da điều trị đau lưng, chất này sẽ khiến não tiết ra endorphin để gây tê và giảm đau.

Bạn có thể dùng ớt để chữa thoái hóa cột sống theo 2 cách sau:

Cách 1: Bạn lấy 10 – 15 quả ớt chín, 3 lá đu đủ 80g rễ cây ớt chỉ thiên và đem chúng giã nhỏ, ngâm rượu theo tỉ lệ ½. Sau đó dùng xoa bóp thắt lưng mỗi lần cơn đau xuất hiện.

Cách 2: Bạn lấy 50g lá ớt cay rửa sạch, rang nóng với rượu sau đó bọc vải sạch đắp vào vùng bị đâu. Lưu ý: Chỉ đắp thước còn nóng, tuy nhiên không nên nóng quá tránh bỏng da, khi thuốc nguộc phải rang lại. Mỗi ngày cần thay thuốc 1 lần.

Chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc nam là phương pháp mà nhiều người đã sử dụng và vô cùng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một trong số những bài thuốc trên để chữa khỏi bệnh một cách nhanh chóng và an toàn nhất cho sức khỏe.

Tag: