Độ tuổi trung niên bạn thường gặp phải rất nhiều căn bệnh khác nhau, tuy nhiên có đến 60% mắc phải bệnh đau đầu rối loạn tiền đình. Những cơn đau bất chợt ập đến trên cơ thể người bệnh vào sáng sớm khiến người bệnh rơi vào trạng thái choáng váng, mồ hôi vã như tắm, liên tục nôn ói, cơ thể dường như cạn kiệt không còn sức lực.

Theo nghiên cứu của các bác sỹ Đông y, họ cho rằng đau đầu, rối loạn tiền đình được chia làm hai thể, thể thực chững và thể hư chứng. Mỗi thể thường có biểu hiện và cách cách chữa trị khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các bài thuốc đông y chữa rối loạn tiền đình có thể tham khảo ngay sau đây.

               

Chữa đau đầu, rối loạn tiền đình đối với thể thực chứng

Đau đầu, rối loạn tiền đình đối với thể thực chứng được giải thích rằng, bệnh gây nên do can hỏa hóa phong bốc lên tạo thành. Nó có thể gây nên do đờm thấp đình trệ khiến khí thanh dương không đẩy lên được tích tụ lâu ngày sinh ra bệnh. Khi gặp trường hợp này, người bệnh bỗng dưng cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ù tai trái đất nghiêng ngả như bị đảo lộn. Nếu di chuyển người bệnh có thể mất phương hướng dẫn đến ngã ngay. Bệnh đòi hỏi bạn cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tại chỗ, mắt buộc nhắm lại để tránh hiện tượng chóng mặt.

Điều trị đau đầu chóng mặt rối loạn tiền đình theo thể thực chứng, người bệnh có thể tham khảo các bài thuốc dân tộc sau đây.

Bài thuốc 1: Thiên ma câu đẳng ẩm

Thực hiện bài thuốc này đỏi hỏi bạn cần có các nguyên liệu: câu đằng, ngưu tuất, sơn chi, ích mẫu, phục thần, tạng ký sinh mỗi thứ 12g, đỗ trọng, hoàng cầm, giao đằng, hà thủ ô mỗi thứ 1og, thạch quyết minh sống 20g và thiên ma 8g.

Đối với bài thuốc này người bệnh cần sử dụng ngày 1 thang, sắc cùng nước chia làm 3 lần uống trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 thang bạn sẽ thấy bệnh tiến triển nhanh chóng, với những người bệnh nhẹ có thể điều trị dứt điểm trong 5 thang đó.

                   

Bài thuốc 2: Nhị căn thang

Người bệnh cần chuẩn bị các nguyên liệu: hải đới căn, cát căn, xuyên khung, bán hạ, thạch xương bồ, đại gải thạch kết hợp cùng một số thảo dược khác. Tiến hành sắc uống mỗi ngày một thang chia làm 3 lần uống. Thực hiện uống liên tục trong vòng 5-7 thang sẽ nhận thấy hiệu quả của bài thuốc này.

Không chỉ điều trị đau đầu rối loạn tiền đình thể thực chứng, nó còn có tác dụng cao trong điều trị lợi thấp, khử đờm.

Chữa đau đầu rối loạn tiền đình thể hư chứng

Đối với bệnh đau đầu rối loạn tiền đình thể hư chứng giải thích, nó xuất hiện do can, thận, tâm, tùy khiến can dương vượng phát bệnh. Khi gặp phải bệnh ở thể này bạn thường nhận thấy các hiện tượng ù tai, hoa mắt, chóng mặt, nó kéo dài trong khoảng vài phút, vài tiếng hay lên đến vài ngày.

Đối với chúng bệnh này, người bệnh có thể áp dụng điều trị bằng những bài thuốc:

Bài thuốc 1: Kỷ cúc địa hoàng hoàn

Bài thuốc này người bệnh cần chuẩn bị các nguyên liệu như thục địa, sơn thù, sơn dược, bạch cúc hoa, trạch tả, đơn bì, phụcu linh, kỷ tử. Tất cả phơi khô tán thành bột kết hợp cùng nước muối nhạt uống mỗi ngày. Thực hiện trong vòng 7 ngày sẽ nhận thấy kết quả.

             

Bài thuốc 2: Định huyễn thang

Người bệnh cần các thảo dược: đạm trúc diệp, bán hạ, thiên ma, trạch tả, phục thần, long cốt, cát nhân kết hợp cùng một số thảo dược khác. Mỗi ngày người bệnh tiến hành uống một thang chia làm 3 lần sau mỗi bữa ăn. Uống liên tục trong 10 thang bệnh hoàn toàn biến mất.

Chữa bệnh đau đầu rối loạn tiền đình bằng những cách trên vô cùng hiệu quả. Vì vậy cần xác định được nguyên căn của bệnh để điều trị mang lại kết quả cao.

Tag: